NHÀ PHÂN PHỐI, NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN LẠNH GIÁP PHONG 0966.073.073

Tìm kiếm
Trang chủ Tin tức Giải pháp thi công điều hòa thông giá trane

Giải pháp thi công điều hòa thông giá trane

Khi bắt tay tiến hành các bước thi công lắp đặt điều hòa thông gió, chắn chắn cần tuân theo các trình tự thực hiện để hiệu quả công việc tốt nhất. Trước hết, cần hoạch định cho mình một kế hoạch thi công chi tiết Mục đích chính là xác định được nội dung, việc cần làm trong thi công lắp đặt nhằm đảm bảo về kỹ thuật, chất lượng thực hiện công trình đúng tiến độ. Với phạm vi công việc được thực hiện theo tiến độ chi tiết bản vẽ thi công và các tiêu chuẩn kỹ thuật từng hạng mục.

1. Quy trình tiến hành thi công hệ thống điều hòa thông gió

bước 1 : Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chi tiết theo từng giai đoạn cụ thể, trao đổi trực tiếp với ban quản lý dự án để phối hợp triển khai các bước. Ngoài ra, ban quản lý công trình có nhiệm vụ bố trí không gian tập kết hàng hóa và chuẩn bị phương tiện cần thiết.

bước 2 : Lắp các vách che chắn tạm thời, tách riêng khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống máy móc nhằm đảm bảo hiệu quả làm việc tối đa đồng thời không làm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

bước 3 : Thi công yêu cầu đúng tiến độ, dứt điểm từng khu vực hệ thống để không xảy ra tình trạng trì trệ, đảm bảo mọi hoạt động hàng ngày ổn định.

và cuối cùng : Sau mỗi ngày thi công, khu vực cần phải được vệ sinh, dụng cụ thu dọn đúng nơi quy định tránh mất thời gian cho ngày hôm sau cũng như đảm bảo mỹ quan công trình.

Biện pháp thi công điều hòa thông gió

Xác định rõ vị trí các chi tiết cần lắp ráp, đường ống dẫn gas cho hệ thống điều hòa, vị trí trục các đoạn ống dựa trên bản vẽ thiết kế.

Sau khi các vị trí được xác định cụ thể, đồng thời thông qua bản vẽ thiết kế, để thực hiện các bước: vạch tuyến ghi kích thước của đường ống và thiết bị; đánh dấu điểm phân nhánh, vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo để thời gian lắp đặt nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Khoảng cách các giá nâng, giá treo cần tuân thủ theo yêu cầu thực tế dựa trên tiêu chuẩn SMACNA.

Lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas và các phụ kiện

Lắp giá treo, giá đỡ cho các đường ống gas và các phụ kiện bằng bulong ốc vít vào kết cấu công trình.

Điều chỉnh lại đường ống sao cho hoàn thiện.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dẫn gas.

Lắp đặt thiết bị điều hoà không khí

- Đưa các giàn nóng lên các vị trí cần lắp đặt.

- Lắp đặt giàn nóng và giàn lạnh vào các vị trí đã được chọn lựa trước, treo sẵn giá đỡ như ở bản vẽ thiết kế.

- Nối các đường ống dẫn gas vào giàn nóng và lạnh theo đúng yêu cầu.

- Căn chỉnh và lắp cao su chống rung cho hệ thống điều hòa.

Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Lắp đặt ống nhựa PVC (chú ý lấy thuỷ chuẩn để tạo được độ dốc tối thiểu 1/100 cho ống nằm ngang) thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (côn, cút, tê...). Bố trí một vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.

Bố trí các xiphông tại các vị trí trục chính thoát nước ngưng để tránh hơi độc, khí ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào các phòng.

Sau khi lắp đặt, tiến hành thử nghiệm (vệ sinh ống trước khi thử). Nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.

Lắp đặt điện.

Điện lắp tại tủ điện tổng, gồm 2 phần chính: hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh và hệ thống điện điều khiển nối với các thiết bị điều khiển trung tâm.

Phần chính của tủ điện được đo kiểm tra, lắp đặt tại xưởng. Các đầu dây nối phải ép đầu cốt, đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết.

Thi công lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu.

Tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.

Thực hiện công việc sau lắp đặt

Kiểm tra hệ thống ống dẫn khí, dẫn nước và các thiết bị tương ứng theo chỉ định hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cung cấp điện động lực để chạy thử, kiểm tra, hiệu chỉnh các thông số liên quan đến từng phần của tổ máy lạnh bao gồm :

Kiểm tra các thông số điện áp cấp vào máy lạnh.

Chạy thử, quạt gió tải lạnh của máy lạnh và tiến hành kiểm tra dòng điện của các động cơ quạt theo thông số định mức của nhà sản xuất thiết bị.

Tiến hành kiểm tra lại toàn bộ hệ thống (ống gió, hệ thống điện động lực...) trong trạng thái các thiết bị sẵn sàng hoạt động.

Chạy máy nén

Khởi động máy; kiểm tra các thông số điện áp, dòng điện và các thông số áp suất; kiểm tra thông số trong phòng sử dụng điều hòa nhiệt độ ,tốc độ gió tại miệng gió và các khu vực lân cận.

Đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm

Việc thực hiện đầu nối với tủ điều khiển trung tâm cho cả hệ thống điều hoà thông qua hệ điều khiển trung tâm giúp các tổ máy điều hoà hoạt động đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện các bước như sau:

Đấu nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.

Thử liên động từng thiết bị đảm bảo mới tiến hành đến thiết bị tiếp theo.

Hiệu chỉnh toàn bộ hệ thống và chạy thử theo các chế độ như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

>> xem thêm : Điều hòa trung tâm VRF

                        Điều hòa chiller

Bài viết khác

Facebook Chat
zalo